Hồ Điều Tiết Chống Ngập được UBND Quận 4 Xây dựng Khẩn Cấp

(Summer Residences) Chủ tịch UBND quận 4 Trần Hoàng Quân cho biết, không phức tạp chương trình chống ngập, quận 4 đã triển khai không phức tạp dự án bắt đầu xây dựng không phức tạp công viên hồ Khánh Hội, trong đó có hạng mục bắt đầu xây dựng không phức tạp hồ điều tiết tại công viên với diện tích 4,8ha nhằm giảm ngập trên địa bàn quận.

Sáng 21 -10, Ban Kinh tế và Ngân sách HĐND TPHCM cùng đại diện các sở, ngành liên quan đã giám sát về công đoạn không phức tạp dự án bắt đầu xây dựng không phức tạp hồ điều tiết tại công viên Khánh Hội, quận 4.

Hồ Điều Tiết Chống Ngập được UBND Quận 4 Xây dựng Khẩn Cấp

Chủ tịch UBND quận 4 Trần Hoàng Quân cho biết, không phức tạp chương trình chống ngập, quận 4 đã triển khai không phức tạp dự án bắt đầu xây dựng không phức tạp công viên hồ Khánh Hội, trong đó có hạng mục bắt đầu xây dựng không phức tạp hồ điều tiết tại công viên với diện tích 4,8ha nhằm giảm ngập trên địa bàn quận. Dự án được chia làm 4 giai đoạn:

⇒ GĐ 1, quận đã bồi thường 40.000 m² đất (không phức tạp từ năm 2004 đến 2007);

⇒ GĐ 2, bồi thường, thu hồi 36.041m² (không phức tạp từ 2007 đến nay);

⇒ GĐ 3, đang ứng dụng bồi thường, thu hồi 21.483m² đất (từ năm 2010 đến nay), hiện thiếu khoảng 300 tỷ đồng thanh toán bồi thường, tái ổn định chỗ ở cho 94 hộ dân;

⇒ GĐ 4 dự kiến đền bù, thu hồi 52.746m² (chưa không phức tạp).

Về nhiều công việc không phức tạp hồ điều tiết giai đoạn 1 từ năm 2017 đến 2019, thi công 3,5ha thuộc phần đất đã được giải tỏa trong công viên hồ Khánh Hội. GĐ 2 từ 2019-2020 thi công phần còn lại khoảng 1,3ha. Hiện quận đã làm việc với Viện Khoa học thủy lợi miền Nam chưa am hiểu lập báo cáo tiền khả thi bắt đầu xây dựng không phức tạp hồ điều tiết. Dự kiến sẽ khởi công vào đầu năm 2017. Tuy nhiên, để dự án được khởi công sớm, quận 4 kiến nghị, UBND TP tiếp tục bố trí vốn để không phức tạp công tác giải phóng mặt bằng với kinh phí khoảng 650 tỷ đồng.

Tại buổi giám sát, nhiều đại biểu cho rằng, cần tập trung nguồn lực làm một lần gồm các hạng mục thì hồ mới phát huy tác dụng, chứ chia nhỏ từng giai đoạn sẽ không ổn. Hiện nay dự án mới ở khâu giải phóng mặt bằng, chưa có kiến trúc cơ sở, chưa có phản biện khoa học xây hồ liệu có hết ngập không, hệ thống thu gom nước mưa, hệ thống xả từ hồ ra kênh rạch vẫn chưa có phương án mà chỉ mới phỏng đoán hồ rộng 4,8 ha, sâu 6m.

Trước khi triển khai dự án quận phải có phương án kiến trúc hoàn chỉnh, phương án thi công, các hệ thống cống đấu nối vào hồ đã được các nhà khoa học phản biện chưa? Đó là chưa kể hồ do quận làm chủ đầu tư, hệ thống cống lại do một đơn vị khác thi công và chưa có kế hoạch thống nhất, làm sao dự án đồng bộ được.

Tóm lại, công đoạn không phức tạp hồ điều tiết quá chậm, công tác phối giữa các đơn vị không phức tạp không đồng bộ. Quận cần khẩn trương khảo sát, chưa am hiểu khả thi và tiền khả thi để làm sao chứng minh xây hồ đảm bảo tính năng điều tiết nước. Hệ thống thu gom nước mưa đơn vị nào làm thì quận phải phối hợp để khi đưa vào sử dụng phải kết nối với hồ. Trung tâm điều hành chương trình chống ngập nước TP không phức tạp những gì liên quan đến chuyên môn, cần phải tham gia chưa am hiểu và tư vấn cho quận.

Tham khảo: qhkt.hochiminhcity.gov.vn