Quy hoạch 930ha TPHCM Phê duyệt quy hoạch Khu trung tâm

UBND TPHCM vừa có chọn lựa phê duyệt đồ án quy hoạch chi tiết bắt đầu làm đô thị mật độ 1/2000 Khu trọng điểm đã đi vào hoạt động TPHCM. Theo đó, Khu trọng điểm sẽ rộng 930 ha, bao gồm 1 phần các quận 1, 3, 4 và Bình Thạnh.

Hạn chế tăng dân số

Ranh giới quy hoạch khu trọng điểm sẽ được giới hạn bởi đường Nguyễn Hữu Cảnh – rạch Thị Nghè (phía Bắc), đường Đinh Tiên Hoàng – đường Võ Thị Sáu – đường Cách Mạng Tháng Tám (phía Tây), đường Nguyễn Thị Minh Khai – đường Cống Quỳnh – đường Nguyễn Cư Trinh – đường Nguyễn Thái Học – cầu Ông Lãnh – đường Vĩnh Phước – đường Hoàng Diệu và đường Nguyễn Tất Thành (phía Nam), phía Đông giáp sông Sài Gòn.

Địa giới Khu trọng điểm
Quận 1 Các phường Nguyễn Thái Bình, Bến Thành, Bến Nghé, Phạm Ngũ Lão, một phần phường Cầu Ông Lãnh, một phần phường Đa Kao
Quận 3 Phường 6, một phần phường 7
Quận 4 Các phường 9, 12, 13, 18
Quận Bình Thạnh Phường 22 và một phần phường 19

Theo quy hoạch này, quy mô dân số khu trọng điểm chuẩn bị đến năm 2020 là khoảng gần 250.000 người. Quy mô dân số này được chuẩn bị dựa trên các tiêu chí: hạn chế tăng quy mô dân số, tái định cư tại chỗ và tái định cư tại các khu vực liền kề trong phạm vi bài viết quận 1, quận 3, và bổ sung dân số đối với quận Bình Thạnh.

Quy hoạch 930ha TPHCM Phê duyệt quy hoạch Khu trung tâm

5 phân khu chức năng

Khu trọng điểm sẽ được chia thành 5 phân khu chức năng, bao gồm: Phân khu 1 là khu lõi Trung tâm nhà phố thương mại – Tài Chính; Phân khu 2 là khu Trung tâm Văn hóa – Lịch sử; Phân khu 3 là khu bờ Tây sông Sài Gòn; Phân khu 4 là khu thấp tầng; Phân khu 5 là khu liền kề lõi trọng điểm.

Trong đó, Phân khu 1 được quy hoạch theo hướng tạo sự cân bằng giữa bảo tồn những có giá trị rất cao phong cảnh lịch sử với trở nên chức năng đô thị mới. Tầng cao quần thể quanh những kiến trúc có có giá trị rất cao lịch sử như Trụ sở UBND TP, Nhà hát TP và chợ Bến Thành sẽ được kiểm soát chặt chẽ để có thể giữ gìn phong cảnh.

Những đường lớn như Nguyễn Huệ, Lê Lợi… sẽ trở thành các trục đô thị, kiểm soát chặt chẽ quần thể bắt đầu làm và chuyển đổi dần thành khu trung tâm thương mại (đường đi bộ, cấm xe hơi và xe gắn máy; chỉ cho phép phương tiện vận tải công cộng và người đi bộ).

Trong Phân khu 2, đa số là các khu đất bắt đầu làm mật độ thấp, bao gồm công viên, trường đại học, quần thể văn hóa, hành chính, tôn giáo và bệnh viện. Ở Phân khu 3 sẽ tận dụng ưu điểm của bờ sông, hình thành dải công viên văn hóa, vui chơi và môi trường sống công cộng dọc bờ sông từ cầu Sài Gòn đến cầu Tân Thuận. Định hướng môi trường sống kiến trúc khu này là trở nên cao tầng với mật độ bắt đầu làm thấp, theo qui định chiều cao quần thể thấp dần từ trong ra phía bờ sông.

Phân khu 4 có nhiều quần thể nhà biệt thự liền kề từ thời Pháp thuộc sẽ được giữ gìn như những tài sản quan trọng của thành phố. Do đó, chiều cao khu này sẽ được kiểm soát chặt chẽ nhằm giữ môi trường sống kiến trúc phong cảnh đã đi vào hoạt động cho khu vực, là một môi trường sống thấp tầng.

Trong Phân khu 5 sẽ cho phép trở nên quần thể cao tầng ở các vị trí gần với nhà ga Bến Thành, dọc đường Hàm Nghi, kênh Bến Nghé và đoạn nối dài của đường Nguyễn Thái Học sang quận 4, với chức năng văn phòng và thương mại.

Phát triển môi trường sống ngầm

Quy hoạch Khu trọng điểm chú trọng trở nên nhiều môi trường sống ngầm. Cụ thể như ngay bên dưới đây đường Lê Lợi, giữa ga Bến Thành và ga Nhà hát TP sẽ là đường bộ ngầm và trọng điểm trung tâm thương mại ngầm; Bên dưới đường Nguyễn Huệ, giữa ga Nhà hát TP và đường Tôn Đức Thắng làm đường bộ, bãi đậu xe và trọng điểm trung tâm thương mại; Không gian ngầm ngay bên dưới đây ga Bến Thành làm quảng trường ga và trọng điểm trung tâm thương mại.

Không gian ngay bên dưới đây công viên 23/9 sẽ được làm đường bộ ngầm, bãi đậu xe, bến xe buýt và trọng điểm trung tâm thương mại. Không gian ngay bên dưới đây công viên dọc bờ sông Sài Gòn (dọc đường Tôn Đức Thắng) và công trường Mê Linh sẽ làm bãi đậu xe và trọng điểm trung tâm thương mại. Ngoài ra còn các dự án đang được xem xét, triển khai như bãi xe ngầm dưới công viên Lê Văn Tám, sân khâu Trống Đông, sân thể thao Hoa Lư…

Trong Phân khu 1 còn có tổng cộng 7 nhà ga metro ngầm sẽ được bắt đầu làm, gồm 2 nhà ga của tuyến số 1, 2 nhà ga của tuyến số 2, 2 nhà ga của tuyến số 3A và 1 nhà ga của tuyến số 4.

Phân khu 2 cũng có 3 tuyến tàu điện ngầm là tuyến số 3 đi dưới đường Nguyễn Thị Minh Khai với 3 nhà ga; Tuyến số 4 đi từ Hai Bà Trưng lên nhà ga Bến Thành; Tuyến số 2 đi dưới đường Cách Mạng Tháng 8 tới nhà ga Bến Thành. Phân khu 3 cũng sẽ có hai nhà ga ngầm được quy hoạch cho tuyến số 1 và số 5.

Trong Phân khu 4 cũng có các tuyến tàu điện ngầm số 2, 3, 4 lần lượt chạy dưới các đường Cách Mạng Tháng Tám, Nguyễn Thị Minh Khai và Hai Bà Trưng. Nhà ga ngầm Bến Thành nằm ở phía Bắc của Phân khu 5 tương lai sẽ là một đầu mối giao thông rất lớn. Các tuyến tàu điện ngầm số 2, 3A và 4 từ nhà ga Bến Thành cũng tiếp giáp với khu vực. Ba nhà ga ngầm sẽ được bố trí trong khu vực này.

Nguồn http://dantri.com.vn/xa-hoi/tphcm-phe-duyet-quy-hoach-khu-trung-tam-rong-930-ha-1359249926.htm